chè thái nguyên phẫu thuật nâng ngực

Ngành Công thương: Đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh

Đăng lúc: Thứ năm - 28/12/2017 10:54 - Người đăng bài viết: admin
Ngành Công thương: Đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngành Công thương: Đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh

Kết thúc năm 2017, một năm có nhiều biến động, đặc biệt là đối với ngành sản xuất nông nghiệp nhưng kinh tế Đồng Nai vẫn có bước phát triển khá vững chắc, trong đó nổi bật là kim ngạch xuất khẩu quay trở lại đà tăng ấn tượng, đạt 16,9 tỷ USD, thặng dư thương mại ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai đã mở rộng được thị trường xuất khẩu.
Năm 2018, Đồng Nai phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 18,5 tỷ USD. Để làm được điều đó, ngành Công thương xác định sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội. 

Xuất khẩu trở lại đà tăng trưởng cao

Theo thống kê của Sở Công thương, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2017 tăng 8,57% so với năm 2016, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,62%; khai thác mỏ tăng 6,89%; sản xuất, phân phối điện, gas tăng 2,03%… Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 9,1% so năm 2016. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng 9,3%, kinh tế trong nước tăng 8%. Sản lượng một số sản phẩm có mức tăng khá so với năm 2016 là giày dép các loại, tăng 9,3%, quần áo tăng 8,5% (trừ quần áo thể thao), sơn các loại tăng 8%, đá xây dựng tăng 6,4%, giường, tủ, bàn ghế tăng 5,6%, vải các loại tăng 5,3%...

Cùng với sản xuất tăng trưởng tốt, năm 2017 đánh dấu mức tăng trưởng xuất khẩu trở lại khá ấn tượng. Nếu như năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 15,2 tỷ USD, thấp hơn so với kế hoạch là 15,8 tỷ USD thì sang năm 2017, nhờ việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mà lĩnh vực này có nhiều chuyển biến tích cực. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều đạt mức tăng trưởng khá: giày dép tăng 11%; hàng dệt may tăng 15%; sản phẩm gỗ tăng 13,4%; xơ, sợi dệt các loại tăng 24% và máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 22,3%... Kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 16,9 tỷ USD, tăng 11,79% so cùng kỳ và vượt mục tiêu 9%, trong đó khu vực FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao với kim ngạch ước đạt 14,5 tỷ USD.

7.jpg
Nhờ làm tốt công tác xúc tiến thương mại, dệt may là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá, đạt 15% trong năm 2017
Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của tỉnh cả năm ở mức 14,7 tỷ USD nên  năm 2017, Đồng Nai tiếp tục xuất siêu 2,1 tỷ USD, chiếm 12,8% kim ngạch xuất khẩu. Điều này chứng tỏ sự điều chỉnh về kinh tế vĩ mô của tỉnh đang đi đúng hướng.

Trong năm qua, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đã từng bước tiếp cận các thị trường mới bên cạnh việc giữ vững thị trường truyền thống như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN… Thông qua các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh ở nước ngoài, một số doanh nghiệp như Trọng Đức, Nam Long, An Phú Thịnh… đã được hưởng lợi. Giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản năm nay tăng khá so với cùng kỳ đã tác động tới việc tăng kim ngạch xuất khẩu. Nhìn chung, các doanh nghiệp tại Đồng Nai đang tận dụng khá tốt lợi thế từ những hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã ký kết để mở rộng thị trường và tăng sản lượng xuất khẩu. “Nhờ tham gia các đoàn xúc tiến thương mại của tỉnh, hiện nay sản lượng sản xuất cho xuất khẩu của chúng tôi đang gia tăng nhanh. Chúng tôi cũng đã khai thác được thị trường đầy tiềm năng từ Nhật Bản và đang có nhu cầu thuê gia công để kịp các đơn hàng”, ông Võ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần An Phú Thịnh, huyện Long Thành, chuyên sản xuất quần áo, găng tay, đồ bảo hộ lao động cho hay. 

Thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá
 
Năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh đạt giá trị trên 150.000 tỷ đồng, tăng 12,2% so cùng kỳ, cao hơn mức tăng năm 2016 (11,06%). Trong đó, doanh thu ngành thương nghiệp đạt gần 110.000 tỷ đồng, khách sạn nhà hàng 14.800 tỷ đồng, dịch vụ 25.700 tỷ đồng và ngành du lịch lữ hành 309 tỷ đồng.
Tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập của doanh nghiệp

Năm 2018 được dự báo là một năm vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên ngành Công thương vẫn đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt khoảng 18,3 - 18,5 tỷ USD, tăng từ 9 - 11% so năm 2017 (cao hơn mức bình quân tăng từ 9 - 10% của cả nước). Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng cho biết, nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp về xúc tiến thương mại, trong đó chú trọng tìm những thị trường “dễ tính” để sản phẩm công - nông nghiệp có cơ hội thâm nhập. 

Theo đó, trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, sẽ có những điều chỉnh để vừa tránh lãng phí vừa mang lại hiệu quả cao. Tỉnh sẽ tăng cường kết nối với các Bộ, ngành Trung ương và mời các doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh tham gia, đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin với các Hiệp hội và Hội Xuất nhập khẩu, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh để việc xúc tiến có hiệu quả hơn.

Bên cạnh tìm kiếm thị trường mới, việc tăng cường kết nối những sản phẩm của Đồng Nai với doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn, nhằm hạn chế nhập khẩu, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước, cũng sẽ đặc biệt được coi trọng. Theo Giám đốc Sở Công thương, hiện các chỉ số kinh tế của tỉnh vẫn phụ thuộc lớn vào doanh nghiệp FDI. Doanh nghiệp trong nước phần lớn có quy mô nhỏ nên hạn chế trong đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ và nhân lực để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đáng chú ý, hiện nhu cầu về công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho doanh nghiệp FDI rất lớn nhưng doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thể đáp ứng. Do đó, trong năm 2018, Sở Công thương sẽ tập trung hỗ trợ lĩnh vực này. “Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chúng tôi kiến nghị tỉnh xem xét để Quỹ đầu tư phát triển tỉnh bổ sung nguồn vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước vay với lãi suất thấp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Mức hỗ trợ từ ngân sách thông qua Quỹ đầu tư phát triển tỉnh cũng sẽ được tăng thêm so với quy định hiện hành của UBND tỉnh về quy chế hỗ trợ sau đầu tư đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến nay, 3 phân khu công nghiệp hỗ trợ đã được thiết lập gồm: Phân khu thuộc KCN Giang Điền (114 ha), phân khu thuộc KCN Nhơn Trạch 6 (100 ha) và phân khu thuộc KCN An Phước (47 ha) nhằm thu hút doanh nghiệp vào đầu tư”, ông Dũng thông tin. 

11 mặt hàng bình ổn giá

Năm 2017 có 13 doanh nghiệp, HTX  trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu với số tiền được thẩm định vay vốn sản xuất, kinh doanh trên 22 tỷ đồng. Tổng doanh thu năm 2017 đạt khoảng 54 tỷ đồng (không tính chương trình bình ổn giá thuốc). Từ tháng 11-2017 đến 9-2018, chương trình tiếp tục triển khai đối với 11 mặt hàng thiết yếu: gạo, đường, dầu ăn, thịt gà, thịt heo, trứng gia cầm, gia vị, nước chấm, sách giáo khoa, vở học sinh và thuốc tân dược. Theo kế hoạch mới, đối tượng cho vay sẽ gồm HTX, doanh nghiệp và hộ kinh doanh được vay vốn với lãi suất 0%, phí vay là 0,2%/tháng.
 

Nguồn tin: Theo Báo Đồng Nai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Doanh nghiệp điển hình