chè thái nguyên phẫu thuật nâng ngực

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Đăng lúc: Thứ năm - 25/12/2014 02:30 - Người đăng bài viết: admin
KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Tiết kiệm năng lượng (KTNL) là một khái niệm khá mới tại Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng. ​Thực hiện KTNL đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh là một nhiệm vụ bắt buộc thực hiện theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả số 50/2010/QH12, đã được Quốc hội thông qua ngày 28/6/2010 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2011. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chủ trương của nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp này tự giác thực hiện KTNL KTNL thực chất là quá trình khảo sát, đo đạc đánh giá thực trạng tình hình sử dụng năng lượng của doanh nghiệp. Sau đó dựa trên những phân tích khoa học, công nghệ, kĩ thuật để đưa ra những giải pháp tối ưu trong quá trình thực hiện tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp.
Kết quả báo cáo của KTNL sẽ giúp chủ doanh nghiệp nắm được tình hình sử dụng năng lượng tại đơn vị của mình. Những dây truyền, công nghệ, thiết bị sử dụng năng lượng chưa hiệu quả. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng của đơn vị tư vấn đưa ra giúp doanh nghiệp cải thiện tình hình sử dụng năng lượng, giảm chi phí năng lượng, tối ưu hóa quá trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả của doanh nghiệp. Kiểm toán năng lượng không chỉ giúp tránh lãng phí tài nguyên năng lượng quốc gia mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả cạnh tranh của doanh nghiệp.​
Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung nhiều khu công nghiệp, khu dân cư lớn, có nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao. Trong năm 2013, riêng sản lượng điện thương phẩm thực hiện được là khoảng 8,46 tỷ kWh tăng 8,63% so với năm 2012. Trong đó, thành phần công nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng lớn trong có cấu điện thương phẩm 77,14%.
Tính đến thời điểm hiện tại, theo Quyết định 1535/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2013. Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 107 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, tiêu thụ trên 1000 TOE/năm tương đương với tiêu thụ 6 triệu kWh sản lượng điện/năm.
Thời gian vừa qua, mặc dù Sở Công Thương đã rất cố gắng triển khai, tuyên truyền các quy định của nhà nước về tiết kiệm năng lượng đến doanh nghiệp nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Điều đó còn được thể hiện thông qua con số chỉ có 24/107 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã thực hiện công tác kiểm toán năng lượng.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 02 đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng có đủ điều kiện thực hiện công tác tư vấn kiểm toán năng lượng đó là Trung tâm Tư vấn công nghiệp Đồng Nai trực thuộc Sở Công Thương Đồng Nai và Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật trực thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Đồng Nai. Trong 2 năm 2012-2013, tỉnh đã hỗ trợ 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng. Mức hỗ trợ là 40 triệu/DN từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.
Quá trình triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn gặp nhiều khó khăn do khung pháp lý, thể chế, cơ chế chính sách về tài chính chưa hoàn thiện. Thiếu những kinh nghiệm xây dựng các mô hình tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn là một trong những trở ngại thực thi tiết kiệm năng lượng tại địa phương. 
Bên cạnh đó, nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp còn hạn chế, chưa sẵn sàng tiếp cận với thông tin về công nghệ và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Doanh nghiệp không có vốn hoặc không tiếp cận được những khoản vay tín dụng ưu đãi cho các dự án tiết kiệm năng lượng. Mặt khác do các khó khăn về tài chính nên các doanh nghiệp dừng triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng như ngành thép và xi măng.
Cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư thay thế dây truyền công nghệ lạc hậu bằng dây truyền công nghệ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng còn gặp nhiều hạn chế.
Một số doanh nghiệp còn chưa thực hiện đúng các yêu cầu của Luật, chưa xây dựng mô hình quản lý năng lượng cũng như xây dựng kế hoạch hàng năm và năm năm về tiêu thụ năng lượng tại doanh nghiệp, chưa thực hiện báo cáo đầy đủ tình hình tiêu thụ năng lượng tại doanh nghiệp.
Hàng năm Sở Công Thương đều tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về sử dụng NLTKHQ tại các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm theo Luật sử dụng NLTKHQ. Nhưng hầu hết chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng mô hình quản lý năng lượng theo Nghị định 21/2011/NĐ-CP. Hướng dẫn đơn vị thực hiện xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả một năm, năm năm và thực hiện kiểm toán năng lượng theo nội dung Thông tư 09/2012/TT-BCT ngày 20/4/2012 của Bộ Công Thương.
Để thực hiện tốt hơn nữa Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Sở Công Thương sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính những đơn vị đã được Sở hướng dẫn nhưng không thực hiện KTNL theo quy định của nhà nước. Tiếp tục tuyên truyền lợi ích mà KTNL mang lại cho doanh nghiệp để nâng cao nhận thức doanh nghiệp, đẩy mạnh hơn nữa công tác tiết kiệm năng lượng trên địa bàn.
Nhằm mục tiêu nâng cao hơn nữa nhận thức của doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng, đồng thời tiếp tục chuyển tải những chủ trương, chính sách, định hướng của Nhà nước về tiết kiệm năng lượng. Sở Công Thương đang nghiên cứu, kiến nghị một số vấn đề như: hỗ trợ tư vấn năng lượng, hỗ trợ kiểm toán năng lượng, tuyên truyền giới thiệu những dây truyền công nghệ mới hiệu suất sử dụng năng lượng cao, tuyên truyền thiết bị tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp. Tăng cường phân bổ nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia để các địa phương triển khai đa dạng chương trình tuyên truyền và
Có chính sách hỗ trợ trong công tác đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp để  thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chương trình như đào tạo kiểm toán viên năng lượng, cán bộ quản lý năng lượng cho địa phương và cho doanh nghiệp./.

Nguồn tin: www.sct.dongnai.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Doanh nghiệp điển hình