chè thái nguyên phẫu thuật nâng ngực

Chấm dứt sự chồng chéo trong đấu thầu

Đăng lúc: Thứ năm - 03/07/2014 21:37 - Người đăng bài viết: admin
Chấm dứt sự chồng chéo trong đấu thầu

Chấm dứt sự chồng chéo trong đấu thầu

Kể từ ngày 1/7/2014, khi Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 có hiệu lực thi hành thì mọi chồng chéo về pháp luật đấu thầu sẽ chấm dứt.
Kể từ ngày 1/7/2014, khi Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 có hiệu lực thi hành thì mọi chồng chéo về pháp luật đấu thầu sẽ chấm dứt.

Trước đây, có một thực tế là tồn tại quá nhiều văn bản cùng quy định về đấu thầu, dẫn đến sự mâu thuẫn, chồng chéo và thiếu thống nhất trong các quy định của Nhà nước đối với công tác đấu thầu. Tình trạng thiếu nhất quán, minh bạch trong các chính sách về đấu thầu đã gây nhiều khó khăn, áp lực cho cộng đồng doanh nghiệp - đối tượng chịu sự chi phối, ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình thực thi, bởi cùng một lúc phải tuân thủ nhiều quy định khác nhau về đấu thầu.

Luật Đấu thầu 2013 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2013 đã thống nhất các quy định của Nhà nước về đấu thầu theo hướng là Luật chung về đấu thầu, điều chỉnh toàn bộ các hoạt động lựa chọn nhà thầu, lựa chọn nhà đầu tư, kế thừa các quy định pháp luật về đấu thầu đã đi vào cuộc sống; cập nhật nhiều quy định đấu thầu theo thông lệ quốc tế của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á… về trình tự thủ tục đấu thầu, xét thầu, lập hồ sơ mời thầu, tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu, trao hợp đồng...  Với nhiều quy định chi tiết, chặt chẽ, Luật Đấu thầu 2013 sẽ “đặt dấu chấm hết” cho tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo do có nhiều văn bản cùng quy định về đấu thầu nhưtrước đây.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, thời điểm Luật Đấu thầu 2013 có hiệu lực thi hành thì các doanh nghiệp sẽ thoát khỏi cảnh “một cổ nhiều tròng” - cùng lúc phải tuân thủ những quy định khác nhau về đấu thầu, chấm dứt tình trạng một Nghị định hướng dẫn thi hành cả 3 Luật. Đồng thời, Luật Đấu thầu 2013 cũng tạo khung pháp lý đồng bộ, minh bạch và thống nhất chính sách đấu thầu sử dụng nguồn vốn nhà nước; tạo thuận lợi và nâng cao hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước về đấu thầu, giảm thiểu sự tranh cãi, kiện cáo, gây tốn kém thời gian, tiền của trong quá trình thực hiện đấu thầu, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

IMGÔng Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu
(Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết:
 Với các quy định mới
cụ thể, khả thi đã được Quốc hội thảo luận và cân nhắc
kỹ khi thông qua, Luật Đấu thầu 2013 sẽ đáp ứng được
mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp - là đối tượng
chịu sự chi phối, ảnh hưởng trực tiếp bởi Luật Đấu thầu,
tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp - nhà thầu, nhà
đầu tư thông qua việc giảm thiểu thủ tục hành chính,
tăng cường tính minh bạch, công khai trong các chính
sách lớn của Nhà nước về đấu thầu. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Doanh nghiệp điển hình