chè thái nguyên phẫu thuật nâng ngực

Đầu tư năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Cơ hội và thách thức.

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/05/2015 01:43 - Người đăng bài viết: admin
Đầu tư năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Cơ hội và thách thức.

Đầu tư năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Cơ hội và thách thức.

Ngày 14/5/2015, tại TP. HCM đã diễn ra Hội thảo về năng lượng sạch với chủ đề “Những giải pháp thông minh cho Việt Nam” do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Báo Đầu tư – Vietnam Investment Review (VIR) phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn nỗ lực góp phần vào sự phát triển ổn định chung của toàn cầu và đi tiên phong trong định hướng phát triển mang tính bền vững. Việt Nam xác định không tăng trưởng kinh tế nhanh bằng mọi giá mà cần phát triển nhanh và bền vững. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi cùng với sự tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng “Để phát triển bền vững nguồn năng lượng quốc gia, Việt Nam cần tận dụng tối đa các cơ hội khai thác các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) bằng cách đầu tư mạnh vào nghiên cứu và triển khai, lồng ghép và tích hợp việc cung ứng điện thông qua các nguồn năng lượng”, Thứ trưởng cho rằng, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về NLTT và nếu tranh thủ được các tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới hiện nay, việc khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng này sẽ hiệu quả cao hơn.

Việc tìm kiếm những giải pháp thông minh để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch đang ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, đồng thời cũng là một nội dung trọng tâm trong Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh mà Việt Nam đang thực hiện.

Ông Patrick Wall, Tùy viên Thương mại, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết: Trong những năm vừa qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã xây dựng được sự hợp tác sâu rộng và không ngừng phát triển với mục tiêu mang nguồn năng lượng sạch và tái tạo đến với thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng về năng lượng bền vững của Việt Nam. “Hội thảo này là một minh chứng mới nhất cho sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa hai quốc gia trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch”.

Với vai trò là nhà tài trợ của hội thảo, Công ty General Electric (GE) cũng chia sẻ những công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực năng lượng gió cũng như năng lượng phân tán, bao gồm năng lượng sinh khối và năng lượng từ chất thải. GE là công ty đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Đặc biệt là về năng lượng gió, đồng thời cũng đã hỗ trợ rất nhiều về mặt kỹ thuật cho các dự án năng lượng tái tạo và sản xuất điện tại Việt Nam. Công ty đã cung cấp hơn 62 tua-bin gió cho hai giai đoạn đầu của dự án điện gió Bạc Liêu ở Đồng bằng Sông Cửu Long, gần đây nhất được chọn trở thành nhà cung cấp 14 tua-bin trong giai đoạn đầu tiên của dự án trang trại gió khu vực Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Lắk. Năm 2013, GE và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) ký kết thỏa thuận về “Nghiên cứu tích hợp năng lượng tái tạo” nhằm mục tiêu phát triển năng lượng gió trở thành một nguồn năng lượng đáng tin cậy sử dụng cho lưới điện quốc gia.

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư hiện nay khi đầu tư, phát triển các dự án năng lượng sạch ở Việt Nam còn nhiều vấn đề trở ngại lớn như: chính sách, thu xếp nguồn vốn và giá bán. Đơn cử, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật ở mức cao (Luật, Nghị định) để khuyến khích nhà đầu tư phát triển NLTT; chưa có chiến lược/quy hoạch/mục tiêu cụ thể phát triển NLTT ở cấp quốc gia. Trong khi đó, suất đầu tư dự án NLTT lớn so với dự án truyền thống, hỗ trợ của Nhà nước về vốn thấp so với các nước trên thế giới, lợi nhuận thấp hoặc không có. Về giá bán cũng có những bất cập như, giá điện gió thấp tính dựa trên giá điện than đã lạc hậu do giá than tăng mạnh; giá điện sinh khối chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư; giá điện từ pin mặt trời chưa được xây dựng…

Ngoài ra, còn một số vướng mắc, rào cản được nhìn nhận như: Thiếu đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề được đào tạo bài bản về NLTT, công nghiệp phụ trợ cho các dạng NLTT chưa được chú trọng phát triển, mâu thuẫn lợi ích giữa phát triển các dự án NLTT với các quy hoạch phát triển các ngành kinh tế khác, rào cản về kỹ thuật trong việc đấu nối các nguồn NLTT với hệ thống điện khu vực như điện gió, điện mặt trời…

Qua số liệu khảo sát, đánh giá của các nhà tư vấn, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo phân bố rộng trên khắp toàn quốc. Vị trí địa lý với gần 3.400km bờ biển cung cấp nguồn năng lượng giótiềm năng ước tính khoảng 500 - 1.000 kWh/m2 mỗi năm. Nguồn năng lượng mặt trời phong phú với lượng bức xạ nắng trung bình 5kWh/m2/ ngày trên khắp cả nước.

Thông qua tọa đàm tại hội thảo, được biết hiện nay, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn đầu tư sâu rộng hơn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam. Ngành năng lượng Hoa Kỳ có thể hỗ trợ công nghệ tiên tiến, kỹ năng chuyên môn và chiến lược tài chính để phát triển năng lượng sạch bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, địa nhiệt, than sạch, khí đốt tự nhiên và lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Nhìn chung Hội thảo đã tập trung thảo luận các chủ đề về thách thức đối với phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam và những cơ hội mở ra đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Đây đều là những vấn đề rất thời sự trong bối cảnh nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang ngày một gia tăng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của đất nước ./.

 


Nguồn tin: Trung tâm tư vấn công nghiệp Đồng Nai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Doanh nghiệp điển hình