chè thái nguyên phẫu thuật nâng ngực

Tiết kiệm chi phí bằng sản xuất sạch hơn

Đăng lúc: Thứ tư - 09/07/2014 13:40 - Người đăng bài viết: admin
Tiết kiệm chi phí bằng sản xuất sạch hơn

Tiết kiệm chi phí bằng sản xuất sạch hơn

Trong bối cảnh suy giảm kinh tế, làm cách nào để tiết kiệm chi phí sản xuất là mối quan tâm của các doanh nghiệp. Sản xuất sạch hơn được xem là một giải pháp khả thi vừa cắt giảm chi phí sản xuất vừa cải thiện điều kiện môi trường. Sản xuất sạch hơn cũng phù hợp mọi qui mô sản xuất, từ hộ gia đình đến tập đoàn đa quốc gia.

Hiện trạng trong sản xuất công nghiệp của nước ta là quá trình sản xuất ra sản phẩm nhưng phát sinh khí thải, chất thải lỏng và chất thải rắn nguy hại cho môi trường. Ở Vĩnh Long,trong những năm qua, ngành công nghiệp phát triển với tốc độ khá cao. Giá trị sản xuất công nghiệp bình quân giai đoạn 2006 – 2011 tăng 26%/năm, giá trị gia tăng ngành công nghiệp tăng bình quân 22%/năm, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng trưởng khu vực công nghiệp, xây dựng và tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Song, nhiều khu vực sản xuất, như tại các lò gạch, mức độ ô nhiễm môi trường lại quá mức cho phép nhiều lần. 

Cùng với sự phát triển của công nghiệp, mọi người đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm về môi trường ngày càng nghiêm trọng. Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đã tạo hành lang pháp lý trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường. Phần lớn các doanh nghiệp tập trung xử lý chất thải nhằm đáp ứng các quy định pháp luật về môi trường.

Từ năm 1989, Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP), đã đưa ra khái niệm sản xuất sạch hơn. Đó là việc áp dụng liên tục chiến lược phòng ngừa tổng hợp về môi trường, ứng dụng vào qui trình sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường trong các cơ sở sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Sản xuất sạch hơn đã được áp dụng thử nghiệm tại Việt Nam và đã có nhiều doanh nghiệp ở 35 tỉnh, thành trên cả nước áp dụng và nhận thức được lợi ích thiết thực của sản xuất sạch hơn. 

Ở Vĩnh Long, ngày 29/ 5/ 2012, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long ban hành Kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đến năm 2015. Từ đó đến nay,việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực. 

Như ở Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Vĩnh Long, việc sử dụng năng lượng và nguyên liệu sao cho có hiệu quả là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Quá trình này được thực hiện thường xuyên và cải tiến liên tục, qua đó nâng cao năng suất, giảm chi phí vận hành và tăng lợi nhuận. Lò hơi với công suất 6 tấn giờ, dùng bột gỗ làm chất đốt để giảm thiểu khói bụi vừa được nâng công suất lên gấp đôi so với trước. Qua đó, cung cấp nhiệt lượng cho toàn hệ thống của 3 nhà máy trực thuộc, gồm: Nhà máy bao bì, Nhà máy cơ khí và Nhà máy sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Trong nhà xưởng, công ty sử dụng tấm lợp trong suốt để lấy nhiệt lượng ánh sáng trời thay cho điện năng. Đặc biệt là trạm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học công suất 180 m3 / ngày đêm và xử lý hóa lý chất thải sản xuất, công suất 25 m3/ ngày đêm. Tất cả được đưa vào bể khử để đạt tiêu chuẩn nước thải loại B trước khi đưa ra ngoài. Nước sau xử lý còn được công ty tái sử dụng để tưới cây xanh trong khuôn viên nhà máy.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Doanh nghiệp điển hình